Vendor là gì? Bạn cần làm gì để tiếp thị hiệu quả đến Vendor?

Trong quá trình đưa sản phẩm của doanh nghiệp ra thị trường, Vendor được coi là một mắt xích rất quan trọng. Thế nhưng, để marketing thành công đến Vendor lại không đơn giản như đối với khách hàng đơn thuần hay cá nhân. Vậy Vendor là gì và làm thế nào để tiếp thị hiệu quả đến Vendor?

Khái niệm Vendor là gì?

Vendor được hiểu là nhà cung cấp, là cá nhân/tổ chức kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cho cá nhân/tổ chức trong chuỗi sản xuất kinh tế. Vendor cung cấp sản phẩm/dịch vụ với mục đích tiêu dùng. Vendor có thể bán sản phẩm theo hình thức B2B hoặc B2C, thậm chí là B2G (doanh nghiệp cho chính phủ). Đây là thuật ngữ rất phổ biến nằm trong quy trình quản lý chuỗi cung ứng.

Vendor la gi

Vendor là gì?

Vendor có ưu điểm là không cần phải đi bán hàng trực tiếp mà chỉ cần có sản phẩm tốt. Sau đó, họ cần tìm được người quảng cáo sản phẩm cho họ và chia phần trăm lợi nhuận. Đây là ưu điểm nhưng cũng tạo không ít rào cản khi yêu cầu bạn cần phải có sản phẩm thật tốt, được người khác tin tưởng sản phẩm, đem đến giá trị thì họ mới quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp của bạn.

>> Đọc thêm: Mô hình B2B là gì?

Vendor khác Supplier như thế nào?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu thêm về thuật ngữ Supplier là gì? Supplier có nghĩa là nhà cung ứng sản phẩm ra thị trường, thường mang ý nghĩa công ty. Ví dụ: một công ty sản xuất và cung cấp sản phẩm, sau đó Vendor/Seller sẽ bán sản phẩm được cung ứng của Supplier bằng quan hệ hợp tác đối tác.

Trên thực tế, trong quy trình quản lý chuỗi cung ứng, Vendor và Supplier có vai trò hoàn toàn khác nhau.

Tiêu chí so sánh Vendor Supplier
Ý nghĩa Vendor là cá nhân/ tổ chức, bán sản phẩm/dịch vụ với giá cụ thể cho khách hàng. Supplier là cá nhân/tổ chức cung cấp nguyên vật liệu hàng hóa/dịch vụ theo yêu cầu của doanh nghiệp.
Số lượng cung cấp Nhỏ Lớn
Mục đích bán sản phẩm Sử dụng Bán lại
Mục tiêu Bán hàng cho người tiêu dùng Phục vụ sản xuất hàng hóa

Vendor và Supplier có điểm khác biệt chính là mục đích bán hàng. Khi sản phẩm được bán cho bên khác nhằm mục đích bán lại, được gọi là Supplier. Khi cung cấp hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng, thì họ được gọi là Vendor.

Vendor khac Supplier nhu the nao

Vendor là gì? Vendor khác Supplier như thế nào?

Làm thế nào để tiếp thị hiệu quả đến Vendor?

Không giống như cách tiếp thị đến công chúng, thu hút khách hàng thông thường, việc tiếp thị đến các Vendor cần một phương thức hoàn toàn khác. Các Vendor thường không quan tâm đến chất lượng sản phẩm của bạn. Điểm cốt lõi là bạn tạo ra một giao dịch hấp dẫn, khiến cả hai bên có cảm giác hài lòng. Dưới đây là một số gợi ý về cách tiếp cận Vendor:

Tham dự tất cả các chương trình thương mại quốc gia quan trọng

Hành động này nhằm mục đích gặp gỡ các Vendor cùng ngành với bạn. Việc gây chú ý và thuyết phục các Vendor sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều với tâm thế tìm kiếm đối tác trong các triển lãm thương mại.

Lam the nao de tiep thi hieu qua den Vendor

Làm thế nào để tiếp thị hiệu quả đến Vendor?

Cung cấp các ưu đãi tăng thêm cho Vendor

Việc phải tạo ra ưu đãi nổi bật cho họ hơn là các Supplier khác là một việc khá quan trọng để giữ chân Vendor trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Bạn có thể cho họ một số ưu đãi khi mới kí kết hợp đồng hợp tác. Sau đó, bạn đưa ra những ưu đãi khác như phần thưởng cho doanh số cam kết. Điều này sẽ  thúc đẩy Vendor bán nhiều sản phẩm của bạn hơn.

So sánh trực tiếp với các dòng sản phẩm của Vendor

Hành động này sẽ làm cho các Vendor thấy hiệu quả kinh doanh của họ. Nếu doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp những sản phẩm/dịch vụ tốt hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn với cùng mức giá thì chắc chắn sẽ tác động mạnh tới các đối tác của bạn.

Kết luận

Mỗi Vendor đều đóng vai trò vô cùng quan trọng với thị trường cạnh tranh, cùng nhau thúc đẩy và góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế. Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về khái niệm Vendor là gì cùng những cách tiếp thị hiệu quả đến họ.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *